Latest News

แหล่งอาหาร คอลลาเจน ที่อุดมสมบูรณ์

ถ้าพูดถึงเรื่องการกิน คอลลาเจน แล้ว ทุกคนคงอาจจะคิดถึงแต่อาหารเสริมเพียงอย่างเดียว แต่ในความจริงแล้วเราสามารถทานควบคู่ไปกับอาหารปกติได้เช่นเดียวกัน วันนี้เราจะชี้พิกัดให้ทุกคนได้เลือกทานอาหารที่มีคอลลาเจนได้ไม่ยากเลย เพราะจริงๆ แล้วคอลลาเจนส่วนใหญ่จะสามารถค้นพบได้ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด และในส่วนความเข้มข้นมากที่สุดของคอลลาเจนนั้นมักจะพบอยู่ในบริเวณ ผิวหนังและข้อต่อ นั่นเอง

ข้อมูลคร่าวๆ สำหรับอาหารบางส่วนที่เป็นแหล่งรวมของคอลลาเจน

• กระดูก เอ็น และหนังของสัตว์ เช่น หนังไก่ และอุ้งมือหมู ซึ่งเป็นส่วนที่อัดเน้นไปด้วยสารอาหาร คอลลาเจน ยี่ห้อไหนดี เป็นอย่างมาก และสามารถหาทานได้ไม่ยาก
• ในอาหารทะเลบางชนิดจะพบใน หนังปลา และแมงกะพรุน โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมนำมาแปรรูปทำเป็นอาหารเสริมหลายรูปแบบเพื่อให้รับประทานง่าย
• ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำจากชิ้นส่วนของ กระดูกและเอ็น ของสัตว์ รวมไปถึงน้ำซุปที่ใส่กระดูกตามสูตรต่างๆ

เนื่องจากตามธรรมชาตินั้นร่างกายของคนเราจะสามารถผลิต คอลลาเจนจากกรดอะมิโน ออกมาได้เอง แต่เมื่อมีอายุมากขึ้นก็ถือว่ามีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการสนับสนุนจากคอลลาเจนภายนอก โดยเริ่มต้นง่ายๆ จากพฤติกรรมการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน จาก สัตว์ปีก ไข่ ปลา และถั่ว เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นได้รับปริมาณคอลลาเจนได้เพียงพอในต่อวัน วิตามินซี ก็มีความสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจน

คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี

นอกจากกรดอะมิโนที่เรากล่าวไปข้างต้นแล้ว ร่างกายของเรายังจำเป็นต้องพึ่งพาส่วนประกอบจากอาหารอื่นๆ เพื่อช่วยส่งเสริมการผลิตและบำรุงรักษา คอลลาเจน ให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการรับประทานวิตามินซีเสริมเข้าไปด้วย เพราะว่าวิตามินซีนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากในการสังเคราะห์คอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย

ถ้าหากว่าเรามุ่งมั่นที่จะทาน คอลลาเจนจากธรรมชาติ เพียงอย่างเดียวโดยไม่ได้รับวิตามินซีเสริมเข้าไปด้วย อาจจะยังคงทำให้คอลลาเจนยังเกิดความบกพร่องในการสังเคราะห์อยู่ในบางส่วน จึงทำให้เราไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ดังนั้นแล้วเราควรจะบริโภคจากแหล่งอาหารที่มีส่วนประกอบจากวิตามินซีจำนวนมากนี้เข้าไปด้วย

เพื่อช่วยสนับสนุนการสร้าง collagen ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเราสามารถหารับประทานได้จาก ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว ผักใบเขียว ผลเบอร์รี่ และพริก ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราบริโภคพืชผักอยู่เป็นประจำก็จะช่วยปรับปรุงสุขภาพผิวพรรณ ลดอาการอักเสบของเซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และยังป้องกันการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนได้อีกด้วย

การรับประทานอาหารของเรานั้น นอกจากจะรับโปรตีน คอลลาเจน โดยตรงจากหนัง และเอ็นของสัตว์เข้าสู่ร่างกายแล้ว จำเป็นจะต้องเลือกทานพืชผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีในอีกทางหนึ่งด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการช่วยให้ร่างกายรับสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านอาการอักเสบต่างๆ ที่จะยังคงสุขภาพร่างกายของเราไว้ให้แข็งแรงได้อย่างยาวนานขึ้น

Scroll to top